Gạo sạch Vị Thủy (Hậu Giang): Nâng tầm thương hiệu gạo Việt

(KDPT) – Mới đây, sản phẩm gạo Vị Thủy được hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm thuộc chương trình  “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) cấp tỉnh năm 2020, thống nhất trình UBND tỉnh công nhận sản phẩm đạt chuẩn 4 sao OCOP. Đây là sản phẩm đầu tiên của huyện Vị Thủy được chứng nhận OCOP cấp tỉnh.

 “Gạo sạch Vị Thủy” là thương hiệu gạo được tạo ra từ hợp tác xã (HTX) Tân Long, ở ấp Tân Long, xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy. Hiện HTX có 51 thành viên, với 59vha đất chuyên sản xuất lúa. Hiện nay, sản phẩm “Gạo sạch Vị Thủy” đã có tem truy xuất nguồn gốc, đang được Cục Sở hữu trí tuệ xem xét chứng nhận nhãn hiệu và HTX đang xin mã vạch sản phẩm.

Giám đốc HTX Tân Long, ông Nguyễn Văn Thích, vui mừng chia sẻ, sau khi được hội đồng OCOP cấp tỉnh xem xét và thống nhất công nhận sản phẩm đạt chuẩn 4 sao OCOP, đồng thời được giới thiệu trên phương tiện thông tin đại chúng thời gian gần đây, sản phẩm gạo sạch Vị Thủy của HTX đã được nhiều người tiêu dùng biết đến, tạo ra một thị trường mới đầy tiềm năng cho thương hiệu gạo này. nhiều Người tiêu dùng tại các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sau khi biết HTX có gạo sản xuất theo quy trình an toàn thực phẩm cũng gọi điện tìm đến mua sản phẩm. Hiện tại, HTX nhận được nhiều lời đề nghị của một số công ty từ Hà Nội đặt hàng làm đại lý phân phối gạo sạch cho HTX

Để tạo ra được một sản phẩm có thương hiệu uy tín và được khách hàng yêu thích như vậy, bà con nông dân HTX Tân Long đã không ngừng nỗ lực, tìm tòi, sáng tạo ra những cách làm, phương pháp hay, hiệu quả, sao cho sản phẩm vừa đạt năng suất, ngon vừa đảm bảo được chất lượng “sạch”. Trồng lúa không hóa chất là một trong những tiêu chuẩn không dễ làm, không dễ thành công. HTX đã áp dụng nghiêm ngặt quy trình sản xuất lúa theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng toàn bộ phân bón, trừ bệnh bằng chất hữu cơ.

Chia sẻ về quy trình canh tác để tạo ra sản phẩm gạo sạch, ông Nguyễn Văn Thích cho biết: “Trước khi xuống giống lúa, bà con đều xử lý đất rất kỹ và xịt thuốc diệt mầm cỏ dại rồi bỏ đất nằm yên 7 ngày mới tiến hành gieo sạ nhằm cách ly với thuốc hóa học. Mặt khác, hạt giống cũng được ngâm và lên mộng tự nhiên, không dùng chất kích thích nảy mầm ngâm chung. Còn trong quá trình canh tác thì sử dụng toàn bộ phân bón và thuốc bảo vệ thực vật bằng hữu cơ theo từng thời điểm sinh trưởng của cây lúa”.

Điều khá thú vị là bà con nông dân nơi đây đã pha trộn giữa sữa tươi với trứng gà sống để phun phòng ngừa dịch hại trên lúa. Theo lý giải của bà con, khi phun 2 hợp chất trên sẽ giúp lá lúa dày thêm nên sâu không cuốn được lá lúa. Ngoài ra, lá lúa to, dày còn dụ được nhiều thiên địch có lợi đến bảo vệ cây lúa, đồng thời giúp cây lúa hấp thu được nhiều chất diệp lục tố để phát triển.

Một lợi ích của việc sản xuất lúa hữu cơ nữa là, chi phí đầu tư cho 1 ha lúa thường giảm được từ 7-8 triệu đồng so với canh tác ngoài mô hình. Như vậy, làm lúa theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm đã góp phần tăng giá trị cho hạt lúa thêm 2-2,5 lần so với hộ không áp dụng. Hiện tại, các giống lúa được thành viên HTX Tân Long sử dụng để canh tác là ST 24, ST 25, OM 18 và OM 5451. Toàn bộ sản lượng lúa của bà con xã viên đều được HTX Tân Long bao tiêu thu mua để xay xát, đóng gói và đem đi tiêu thụ tại thị trường trong, ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, mô hình sản xuất này còn tạo ra một loại gạo ngon nổi trội. Ông Huỳnh Quốc Khánh, hộ có 3 ha lúa và là xã viên HTX Tân Long, cho hay: “Cơm nấu từ gạo được sản xuất theo quy trình hữu cơ có chất lượng thơm ngon, vị ngọt đậm đà, hạt cơm tơi xốp, để 2 ngày không bị ôi thiu. Chính đặc tính riêng trên mà sản phẩm “Gạo sạch Vị Thủy” ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, từ đó tạo đầu ra rất thuận lợi, giá cả hấp dẫn cho nông dân”.

Ông Trương Trần Trọng Hiếu, Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy, cho hay: Mô hình sản xuất của HTX Tân Long đã giúp cho địa phương có được sản phẩm “Gạo sạch Vị Thủy” đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh đầu tiên của huyện. Tới đây, địa phương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để sản phẩm “Gạo sạch Vị Thủy” không ngừng phát triển. Ngoài ra, Vị Thủy cũng đang quan tâm, chăm bồi cho 3 sản phẩm có tiềm năng của huyện để tới đây tiếp tục đề nghị hội đồng OCOP cấp tỉnh xem xét công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh, gồm: gạo sạch của HTX Kiến Trung, nấm bào ngư và dưa hấu đạt chuẩn VietGAP tại xã Vĩnh Thuận Tây…

HOÀNG HẢI